- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trứng lốc xoáy chỉ là một phần của món ăn Hàn Quốc được gọi là omurice lốc xoáy. Trong đó có một cơn lốc trứng được đặt trên một ụ cơm và được bao quanh bởi cà ri.
Cơm chiên trứng lốc xoáy hay món trứng chiên lốc xoáy Tornado omelette. Đây là món ăn đường phố nổi như cồn rất lâu, hôm nay, bạn cùng với amthucvietnam365 thử làm theo nhé!
Món trứng lốc xoáy là gì?
Trứng tráng là một trong những món tốt nhất bạn có thể làm với trứng. Bản thân trứng ốp la rất linh hoạt. Sau khi đảo trứng lên một chút, bạn có thể kết hợp chúng với bất cứ thứ gì bạn muốn – ớt, hành tây, bông cải xanh, nấm, rau bina, phô mai, xúc xích, thịt xông khói…
Để làm món trứng tráng lốc xoáy cần rất nhiều kỹ năng và thực hành. Tất cả đều liên quan đến kỹ thuật của bạn và nhiệt độ mà bạn nấu trứng tráng.
Có nhiều cách khác để nấu một món trứng tráng. Ví dụ như món trứng tráng lốc xoáy của Hàn Quốc, về cơ bản là trứng được nấu chín hoàn hảo, khi xoay đúng cách, trông giống như một cơn lốc xoáy theo đúng nghĩa đen.
Ảnh: My Korea Kitchen
Hãy thử làm món trứng tráng lốc xoáy tại nhà nhé!
Công thức và các chế biến vô cùng nhanh chóng, đơn giản, tuy nhiên, đòi hỏi một tí sự khéo tay của người thực hiện. Món ngon này vừa bắt mắt lại vô cùng tiết kiệm cho cả gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- 2 chén cơm chiên thập cẩm
- 6 quả trứng
- Một ít muối
- 1 muỗng cà phê canh tinh bột, một chút rượu nấu ăn
Cách làm đơn giản như sau:
Cho cơm chiên vào chén, nén chặt và cho ra đĩa với hình dạng gọn gàng đẹp mắt. Cho những quả trứng vào cốc, thêm muối, rượu, 1 muỗng tinh bột khuấy đều (tinh bột làm cho trứng dai hơn và đỡ bị vỡ khi chiên).
Cho vào chảo một ít dầu ăn hoặc một ít bơ đun nóng và trắng khắp mặt chảo. Nhớ dùng chảo chống dính, sau khi chảo nóng thì đổ trứng đã đánh tan vào.
Bạn phải canh lửa, sao cho mặt dưới trứng chính và dính lại, mặt trên vẫn còn nước thì dùng đũa kẹp 2 bên trứng từ hai đầu cạnh chảo lại và xoáy đường vặn ốc. Khi xoáy trứng sẽ tạo ra khoảng trống trong chảo, khi đó ta lắc nhẹ chảo để phần trứng lỏng chưa chín lấp đầy trong chảo.
Ảnh: My Korea Kitchen
Cố gắng vừa xoáy đũa theo hình xoắn ốc từ từ để phần trứng còn sống chảy ra tiếp xúc mặt chảo và chín lại.
Cuối cùng khi thấy toàn bộ trứng trong chảo đã chín, bạn cho lên trên phần cơm chiên, có thể trang trí thêm dưa leo hoặc cà chua.
Những điều cần biết nếu bạn muốn thử món trứng tráng lốc xoáy tại nhà
Bắt đầu với chảo chống dính nhỏ nhất của bạn. Phần khó nhất của kỹ thuật này là làm cho phần ngoài cùng của hình tròn trứng xoay tròn, vì vậy chảo càng nhỏ càng tốt. Một với các mặt nghiêng, như trong video, cũng được ưa thích vì lý do này.
Sử dụng ba quả trứng lớn và một muỗng canh nước. Tôi đã thử kỹ thuật này với hai, ba và bốn quả trứng đã đánh, và nhận thấy ba quả trứng là điểm ngọt ngào. Hai quả trứng tạo ra quá mỏng so với một món trứng tráng có thể bị xé khi tôi dùng đũa, và bốn quả trứng tạo ra một vòng xoáy quá cao. Có thể chỉ là vào thời điểm tôi bắt đầu thêm nước, tôi đã tiến bộ hơn về kỹ thuật, nhưng tôi thấy trứng ít có xu hướng bị rách hơn khi thêm nước vào.
Cách tráng trứng
Lấy dầu thật nóng. Trước khi thêm trứng, bạn cần đun nóng một thìa dầu hạt cải (hoặc bất kỳ loại dầu nào có điểm bốc khói cao) cho đến khi thật nóng. Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên làm nóng dầu cho đến khi ánh sáng lung linh, nhưng trong trường hợp này, bạn muốn làm xa hơn thế. Đun nóng dầu ở lửa vừa và cao cho đến khi dầu bắt đầu rút ra khỏi các mặt của chảo. Nó thậm chí có thể bắt đầu rít lên một chút. Điều này mất gần ba phút đầy đủ đối với tôi. Khi bạn đổ trứng vào, các cạnh sẽ bắt đầu liền lại và phần giữa bắt đầu nổi bọt.
Ảnh: Have Halal Will Travel
Xoay đũa và chảo. Sau khi kéo đũa vào giữa chảo. Bạn sẽ muốn xoay chúng bằng một tay trong khi xoay chảo bằng tay kia. Bạn có thể dễ dàng để đũa quá gần nhau. Nhưng bạn sẽ muốn giữ chúng cách nhau khoảng một inch. Xoay cả đũa và chảo cho đến khi trứng ngừng xoáy. Sau đó trượt trứng tráng ra khỏi chảo (trông sẽ chảy nước nhưng trứng vẫn tiếp tục chín thì tắt bếp).
Điều gì kết hợp với nhau tốt hơn trứng và cơm rang?
Sau khi trứng được xếp đẹp mắt lên trên cơm chiên. Bạn rưới thêm nước sốt lên và đổ gọn gàng lên đĩa, tạo ra một lớp hào bao quanh trứng và cơm.
Làm món ăn này chắc chắn không dễ dàng. Vì nó là một trong những cách kỹ thuật hơn để nấu một số trứng. Chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian luyện tập. Tuy nhiên, đây có thể là một thử thách thực sự thú vị khi bạn tự thử sức mình ở nhà!
Bạn đã thử làm món trứng tráng lốc xoáy chưa? Kinh nghiệm của bạn là gì? Hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn ở bình luận dưới đây nhé!