- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Đối với những người nghĩ rằng ăn kiêng là để từ bỏ tất cả những điều ngon miệng trong cuộc sống, chúng tôi đã tổng hợp một số chế phẩm dễ dàng nhất, đơn giản nhất và tốt nhất sẽ làm cho việc ăn kiêng và ăn uống lành mạnh trở nên thú vị. Tham khảo những công thức nấu món ăn cho người ăn kiêng dễ làm tại nhà.
C
Chế độ ăn uống đúng cách
Các chuyên gia khuyến nghị rằng một chế độ ăn uống lành mạnh. Thế nên bao gồm một lượng hàng ngày chất chống oxy hóa, protein, sắt, chất xơ, canxi, vitamin D và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Điều này cũng sẽ yêu cầu bạn tiêu thụ trái cây khô, rau lá xanh , cá , đậu lăng , trái cây , các loại hạt , các sản phẩm từ sữa và gia cầm – tất cả được chia thành nhiều bữa nhỏ, rải rác trong ngày. Người ăn chay có thể thay thế những nguồn dinh dưỡng không ăn chay bằng các loại thực phẩm như đậu nành , nấm , đậu phụ , pho mát , v.v. Ngoài những điều này, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau.
-Uống đủ nước và thường xuyên
– Tránh caffeine
– Tránh thuốc lá và rượu- Kiểm soát khẩu phần
– Tránh đồ ăn vặt và đồ ăn chế biến sẵn
– Bữa sáng thường xuyên và đúng cách
– Các bữa ăn nhỏ thông thường thay vì ba bữa ăn nặng
– Tránh carbs trắng
– Bữa tối nhẹ
– Tập thể dục thường xuyên
Những công thức nấu món ăn cho người ăn kiêng
Bánh kếp protein
Công thức này phục vụ bốn.
Bánh kếp tạo thành một bữa sáng đầy đủ và một người có thể thêm quả việt quất, nước chanh và một chút xi-rô phong.
Công thức không chứa gluten, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ nhãn thành phần, đặc biệt là yến mạch và bột nở.
Thành phần
- 1/2 chén bột protein không hương vị , chẳng hạn như whey, gạo hoặc protein đậu
- 1/2 chén hạnh nhân
- 1/2 chén bột yến mạch
- 1 thìa cà phê (tsp) quế
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
- 2 quả trứng lớn
- 3/4–1 cốc sữa bơ hoặc sữa yến mạch
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani tự nhiên
- một chút muối vừa ăn
Cách nấu
- Kết hợp tất cả các thành phần trong máy xay sinh tố hoặc trộn bằng tay trong bát, thêm vào sữa bơ hoặc sữa yến mạch nếu cần để có được độ sệt mong muốn.
- Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu dừa trong chảo chống dính và đổ bột vào khoảng ba chiếc bánh một lần.
- Lật bánh để mỗi mặt có màu vàng nâu.
Bánh nướng xốp trứng
Những chiếc bánh nướng xốp này rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều protein. Một người có thể làm chúng trước và hâm nóng một số trong lò vi sóng cho bữa sáng.
Thành phần
6 quả trứng lớn
4 lòng trắng trứng lớn
1/4 muỗng cà phê muối hồng Himalaya
1 chén rau bina tươi xắt nhỏ
1 chén ớt chuông thái hạt lựu
3/4 cốc cà chua bi cắt làm tư
1/2 chén đậu xanh
1/2 muỗng cà phê hỗn hợp thảo mộc khô hoặc lá oregano
1/4 cốc pho mát feta vụn
tiêu đen hoặc ớt cayenne để nếm thử
Thực hiện
Bôi nhẹ một hộp thiếc muffin với dầu ô liu và làm nóng lò nướng ở 250 ° F (121 ° C).
Đánh bông trứng, sau đó thêm các thành phần còn lại vào và khuấy đều cho đến khi kết hợp hoàn toàn.
Nướng bánh nướng xốp trong 24–28 phút cho đến khi bánh chín. Để hộp thiếc nguội một chút trước khi lấy bánh nướng xốp ra và để nguội trên giá dây.
Quinoa Xà Lách
Hạt diêm mạch là một nguồn protein thực vật, không chứa gluten, rất dễ thích nghi.
Sau khi đun sôi quinoa, thêm rau, đậu hoặc thịt gà vào và nêm gia vị với nước sốt đơn giản gồm dầu ô liu và nước cốt chanh.
Thêm các loại thảo mộc tươi hoặc gia vị khô để tạo ra các kết hợp hương vị khác nhau. Một người cũng có thể thử công thức nấu món ăn cho người ăn kiêng cho món salad quinoa kiểu Thái, nhưng bất kỳ ai theo chế độ ăn kiêng thực vật nên bỏ qua nước mắm.
Bánh pizza ăn sáng
Thành phần:
3 ounce rau bina hữu cơ và cải xoăn
1 ounce phô mai mozzarella cắt nhỏ không béo
Khoảng 1 cốc 100% lòng trắng trứng lỏng
Một lượng nhỏ gà tây pepperoni
Sự chuẩn bị:
Xịt dầu ô liu vào chảo cỡ vừa.
Xào rau bina và cải xoăn trên lửa vừa.
Xịt lại chảo.
Thêm lòng trắng trứng và nấu kỹ.
Phủ phô mai mozzarella và pepperoni lên trên rồi đậy nắp lại, giảm nhiệt độ xuống thấp và nấu trong 2-3 phút cho đến khi phô mai tan chảy.
Nieves thậm chí còn cung cấp một món tráng miệng cho những người hảo ngọt.
Từ món mặn đến món ngọt, những công thức nấu món ăn cho người ăn kiêng này chắc chắn sẽ khiến bạn no nê. Và cũng giúp bạn có động lực với thói quen ăn uống lành mạnh của mình.
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com