Những điều nên lưu ý khi tìm việc trong mùa dịch Covid-19

0
678
viec-lam-mua-dich1
Ảnh: internet

Đại dịch COVID-19 đang định hình một xu hướng làm việc kiểu mới. Thông qua các kênh dịch vụ kết nối việc làm online. Người lao động ở nhà vẫn có thể tìm việc, làm việc từ xa với những công ty trong và ngoài nước. Kiếm việc làm mùa dịch tại nhà được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Có thêm việc làm tại nhà không chỉ giúp bạn nâng cao thu nhập. Mà bạn còn được học thêm rất nhiều thứ hay ho. Đặc biệt là với tình trạng “ở không sinh nông nổi” do giãn cách xã hội như hiện nay.

Cho dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Thì vẫn còn rất nhiều các cơ hội công việc được mở ra. Vấn đề của chúng ta là phải sẵn sàng học hỏi những kiến thức mới. Bổ sung kỹ năng về cách làm việc. Chúng ta không thể đạt kết quả hoàn hảo bằng một cách làm việc cũ.

Những điều nên lưu ý khi tìm việc trong mùa dịch Covid-19

Dù có hay không một công việc, bạn cũng lưu ý đến những điều bên dưới. Bởi vì chúng không chỉ giúp bạn tìm việc trong mùa dịch khó khăn này. Mà còn mở ra các cơ hội việc làm mới trong tương lai.

1. Gạt bỏ những rào cản

Đôi khi bạn hay tự dựng lên những rào cản không hay. Chúng sẽ cản trở và trì hoãn bạn thực hiện tìm kiếm những công việc mới.

Ví dụ như “dịch Covid-19 phức tạp thế này không đâu tuyển”. “Ngành mình học khó có khả năng kiếm việc”…Những suy nghĩ đó chính là những rào cản đầu tiên. Mà bạn cần phải gạt bỏ chúng. Bạn cần phải luôn sẵn sàng học tập và thay đổi. Sẵn sàng tìm kiếm những cơ hội và phương thức làm việc mới.

2. Xây dựng các mối quan hệ thật trên môi trường ảo – việc làm mùa dịch

Hãy tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ với nhiều người khác. Khi bạn tham gia các nhóm chuyên môn trên Facebook, Zalo, LinkedIn… Đây là một số nền tảng có nhiều sự lựa chọn cho mọi ngành nghề. Bạn có thể dễ dàng kết nối với những người cùng nghề hay các nhà tuyển dụng.

Mặt khác, bạn cũng có thế liên hệ lại các mối quan hệ với bạn bè. Hoặc đồng nghiệp hoặc người sếp cũ. Đây đều là những người trong ngành. Chính vì vậy họ có nhiều thông tin việc làm qua mạng lưới riêng và có thể giới thiệu giúp bạn.

viec-lam-mua-dich2
Ảnh: internet

3. Cập nhật CV hoản hảo

Thay vì bạn phải rải CV bằng cách gửi cho hàng loạt các công ty. Bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu về công việc. Hay công ty bạn đang quan tâm. Điều chỉnh lại CV theo công việc và làm nổi bật những kỹ năng ấn tượng phù hợp. Bạn nên khéo léo lồng thêm vào những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Có liên quan đến ứng dụng công nghệ hoặc chuyển đổi số. Vì đây chính là những thứ mà nhiều công ty đang quan tâm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến hình thức trình bày CV. Bạn có thể áp dụng các ứng dụng online để dễ dàng tạo ra một CV đẹp hoàn chỉnh.

4. Kiếm việc làm qua các kênh uy tín – việc làm mùa dịch

Các kênh online trên các mạng xã hội, các nền tảng tuyển dụng trực tuyến. Đều là những cách tốt nhất để bạn có thêm nhiều lựa chọn. Bạn có thể tìm kiếm việc trên các nền tảng này. Bằng cách gõ keywords như: “tìm việc”, “việc làm”, “tuyển dụng”, “nền tảng tuyển dụng”…. Bạn có thể tham khảo các công việc. hay các công ty trên những nền tảng này và tìm công việc phù hợp.

5. Làm quen với việc phỏng vấn online từ xa

Hiện nay, các quá trình phỏng vấn qua video đang dần được thay thế cho việc gặp gỡ trực tiếp. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ trông chuyên nghiệp hơn. Mà còn phải tạo được sự kết nối cảm xúc với người sẽ phỏng vấn bạn. Chính vì vậy bạn nên có thêm các kỹ năng phỏng vấn qua video.

Một số lưu ý cần thiết khi bạn thực hiện phỏng vấn qua video như: Luôn nhìn thẳng vào webcam. Giao tiếp, diễn đạt bằng ánh mắt. Phong cách ăn mặc chuyên nghiệp. Phông nền sạch sẽ,ngăn nắp, gọn gàng. Luôn gật đầu và mỉm cười thường xuyên.

viec-lam-mua-dich3
Ảnh: internet

6. Không ngừng hoàn thiện bản thân nhiều hơn

Đây thời điểm hoàn hảo để nâng cấp bản thân của bạn. Trau dồi những kỹ năng mềm. Đặc biệt là các kỹ năng làm việc trong thế giới số là những thứ được ưu tiên hàng đầu. Thêm vào đó, việc trau dồi ngoại ngữ. Và học thêm các chứng chỉ chuyên môn. Cũng sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội hơn trong mùa dịch và tương lai sau này.

7. Dành ra thời gian để phân tích – việc làm mùa dịch

Thông thường bạn sẽ quan tâm ngay vào cơ hội đầu tiên bạn thấy. Hoặc những thông tin hấp dẫn liên quan đến mặt tài chính. Đấy chính là những rủi ro khi lựa chọn các công việc không phù hợp. Thậm chí bạn có thể bị lừa.

Bạn nên dành ít thời gian. Để phân tích lại các công việc bạn đã lựa chọn. Và tập trung vào các cơ hội phù hợp với khả năng của bản thân hơn. Bạn nên đặc biệt lưu ý đến những đề nghị đầu tư mập mờ. Không rõ ràng, đầy đủ các thông tin mà nhà tuyển dụng đưa ra. Đây là những điều bạn nên tránh. Bởi vì bạn có thể bị lừa hoặc bị lấy cắp thông tin cá nhân để làm những mục đích xấu khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây