- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Những thực phẩm giàu năng lượng để bổ sung năng lượng cần thiết cho việc phục hồi sức khỏe, tăng cường trao đổi chất cho người mới ốm dậy không thể thiếu cá, tôm, cua, trứng, thịt bò, thịt heo…Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm chứa protein, chất béo có lợi, chất bột đường, tinh bột… Cùng tham khảo những món ăn giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau đây
Tảo Bẹ Giúp Người Bệnh Tăng Cường Sức Đề Kháng Và Phục Hồi Sức Khỏe
Tảo bẹ là thực phẩm có các chất chống oxi hóa tự nhiên cùng các vitamin, muối khoáng, i-ốt và canxi, magiê, kali,..Đặc biệt tảo bẹ giúp cơ thể điều tiết và tổng hợp hormone tuyến giáp rất cần thiết cho người vừa mới ốm dậy bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Ngoài ra tảo bẹ còn có công dụng vô hiệu hóa các loại vi khuẩn giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, tâm lý sau thời gian điều trị.
Gừng Được Biết Đến Như Một Loại Thuốc Quý Trong Dân Gian
Gừng được xem là bài thuốc kháng sinh tự nhiên rất tốt cho cơ thể không mang lại bất cứ tác dụng phục nào. Gừng giúp loại bỏ các virus cảm cúm, nhiễm lạnh bệnh về đường hô hấp nhờ chứa các chất Tecpen và Oleoresin có tính sát trùng.
Gừng giúp giảm cảm giác buồn nôn giúp cho những người mới ốm dậy hoặc vừa trải qua phẫu thuật cảm giác ăn ngon miệng hơn nhờ chất gingerol có trong gừng. Gừng có thể được uống kèm trà nóng để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ gừng sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy tuần hoàn máu
Các Loại Trái Cây Giúp Cơ Thể Bổ Sung Lượng Vitamin Cần Thiết
Các loại trái cây dành cho người cần phục hồi sức khỏe sau khi ốm, suy nhược, phẫu thuật gồm cam chanh, dâu tây, xoài, chuối…Những loại trái cây chứa nhiều vitamin C sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ có thể ăn sau những bữa chính hoặc ăn nhẹ trước khi đến bữa.
Ăn trái cây sẽ nâng cao sức đề kháng và đẩy nhanh quá trình đào thải độc đồng thời bù đắp lại các chất điện giải đã mất. Bạn có thể giúp người bệnh dễ uống hơn đồng thời giảm cảm giác khô và nhạt miệng khi chế biến trái cây thành nước ép hoặc sinh tố. Lưu ý không ăn các loại trái cây chứa nhiều đường hay trái cây đã gọt sẵn để qua ngày để không gây ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân.
Sữa Dinh Dưỡng Dành Cho Người Bệnh Và Người Mới Ốm Dậy
Người bệnh hay mới trải qua phẫu thuật thường gặp khó khăn trong việc ăn uống nên sẽ bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết gây ra cho cơ thể tình trạng mệt mỏi, uể oải, miệng đắng, chán ăn, tinh thần không minh mẫn. Sữa dinh dưỡng là thực phẩm có bổ sung dưỡng chất Glucoraphanin được chiết xuất tự nhiên từ bông cải xanh giúp thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa.
Các loại sữa dinh dưỡng có tác dụng giúp cơ thể nhanh chóng thải độc và tăng cường sức đề kháng để cơ thể người bệnh hấp thu những dưỡng chất thiết yếu. Bạn nên cho bệnh nhân uống sữa kết hợp bổ sung các vitamin A, B, E, C và khoáng chất như kẽm, sắt, magie…
Sữa Chua Chứa Nhiều Lợi Khuẩn Để Hệ Tiêu Hóa Hoạt Động Tốt Hơn
Việc người ốm, người bị suy nhược cơ thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng cần lưu ý không làm hệ tiêu hóa của bệnh nhân hoạt động quá tải. Do đó bạn cũng nên để người bệnh bổ sung sữa chua lợi khuẩn song song với bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ngoài ra người bệnh cũng dễ mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột do sử dụng thuốc và kháng sinh thường xuyên trong quá trình điều trị bệnh nên sữa chua sẽ giúp bổ sung men tiêu hóa và vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Rau Xanh Giúp Người Bệnh Bổ Sung Lượng Carbohydrate Lành Mạnh Và Đẩy Lùi Những Cơn Mệt Mỏi
Rau xanh giúp nâng cao hệ miễn dịch và nhanh chóng hồi phục sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Bổ sung chất xơ thông qua các loại rau xanh như bông cải xanh, cà rốt, khoai tây, ớt chuông ngọt, xà lách, bắp cải, rau mầm, rau ngót, rau cải xanh, cần tây… sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa táo bón – tác dụng phụ của thuốc giảm đau sử dụng trong phẫu thuật.
Những Lưu Ý Khác Với Người Bệnh, Suy Nhược Cơ Thể Hay Sau Phẫu Thuật
BỔ SUNG NƯỚC HỢP LÝ
Việc bổ sung đủ lượng nước vô cùng quan trọng để các khớp hoạt động hiệu quả hơn đồng thời hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Uống đủ nước hàng ngày sẽ giúp đào thải các độc tố tích tụ do thuốc men trong quá trình điều trị.
ĂN THỨC ĂN LỎNG
Những thức ăn lỏng sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng như cháo, soup, phở nấu cùng với thịt gà, heo, bò… có thể chia thành nhiều bữa ăn để người bệnh cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Thức ăn lỏng sẽ giúp cơ thể bù nước, chống viêm nhiễm cung cấp dinh dưỡng
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com