Những vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa giãn cách

0
253

Trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, việc xuất hiện những “vườn rau mini” dần trở nên phổ biến. Tận dụng những khoảng sân thượng chỉ tầm 20m2, ban công nhỏ của khu trung cư, những thùng xốp hay các chậu cảnh được tận dụng để trồng rau. Những vườn rau nhỏ xanh mướt không chỉ đáp ứng nhu cầu của gia đình mà còn tạo thú vui trong thời gian giãn cách của người dân trên địa bàn.

Người dân tự trồng rau để đáp ứng nhu cầu và để xả stress

Nhu cầu thực phẩm tăng cao trong mùa dịch

Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày giãn cách vừa qua, rau củ trở nên quý giá với hầu hết các gia đình tại đây kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Khi hàng loạt chợ truyền thống đóng cửa, các siêu thị hoạt động cầm chừng và gần đây nhất chỉ còn dịch vụ đi chợ hộ, người mua thực phẩm từ xếp hàng dài suốt buổi nhưng cũng không thể mua được các thứ rau củ cần thiết, đến việc đi chợ hộ chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu do nhân lực có hạn. Ngoài ra, một số cửa hàng lợi dụng đã tăng giá cả lên gấp đôi thậm chí gấp ba so với ngày thường. Dù vậy thì không phải ai cũng mua được thực phẩm mình muốn do tình hình cũng đang khó khăn.

trong-rau-mua-gian-cach-3
Người dân trồng rau xanh trong mùa dịch vì nhu cầu thực phẩm tăng cao.

Tự trồng rau để đáp ứng nhu cầu cũng như xả stress

Từ các vấn đề trên nhiều gia đình đã chuyển sang trồng rau ngay tại nhà. Đối với một số gia đình có không gian, diện tích ban công hoặc sân thượng rộng thì có thể đầu tư thành vườn mini ngay tại nhà. Một số loại rau củ mọc mầm không thể sử dụng cũng được người dân trồng và chỉ sau vài ngày là đã có thể thu hoạch.

Một hộ dân trong địa bàn quận Gò Vấp, TPHCM cho biết: trong suốt thời gian giãn cách, nguồn rau xanh của gia đình luôn được đảm bảo từ mảnh vườn mini rộng khoảng chừng 20m2 trên sân thượng của gia đình 4 người. Chị chỉ đi siêu thị để mua thịt, cá hay các đồ dùng thiết yếu khác cho gia đình.  Những chậu rau tự trồng của gia đình luôn xanh tốt, và chỉ sau 1-2 tuần là đã có thể thu hoạch được, một số loại rau như:  cải mầm, ngót, mồng tơi, rau muống cho đến các rau gia vị như ớt, hành lá, quế… Chi 40.000 đồng mua đất, hơn 100.000 đồng mua hạt giống, dụng cụ trồng rau là các kệ nhựa, bình nước lọc cắt đôi… những gì tận dụng được để trồng rau chị đều sử dụng.

Ngoài ra, khi dạo một vòng trên mạng xã hội sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh các nghệ sĩ chia sẻ niềm vui khi thu hoạch rau củ tự trồng tại nhà trong mùa giãn cách. Nhiều nghệ sĩ chia sẻ rất hào hứng khi lần đầu trồng rau trong thùng đất và có thể tự tay thu hoạch rau tươi tốt để nấu ăn mỗi ngày.

trong-rau-mua-gian-cach-4
Diệp Bảo Ngọc thường chọn loại giống rau củ tốt trồng được trong chậu lớn.

Những lưu ý khi trồng rau tại nhà mùa giãn cách

Dưới đây là những chia sẻ của các hộ gia đình với Ẩm thực 365 về kinh nghiệm trồng rau trong mùa giãn cách

Ngâm hạt giống trước từ 6-8h để hạt có thể nảy mầm nhanh

Với việc cung cấp thực phẩm trở nên khó khăn như trong thời gian vừa qua thì việc tự trồng rau củ là cần thiết. Mọi người có thể trồng rau cải mầm để dễ trồng cũng như thời gian thu hoạch nhanh, chỉ khoảng 3 ngày. Bạn có thể đầu tư khay trồng rau chuyên dụng để có thể tận dụng tối đa diện tích. Chỉ cần ngâm hạt giống 6-8h, sau đó bỏ ra khay trồng, phun nước mỗi ngày là cây lớn nhanh như thổi.

trong-rau-mua-gian-cach-5
Rau mầm là loại rau dễ trồng và cho thu hoạch nhanh trong mùa dịch.

Một số loại rau mầm dễ trồng như: mầm rau cải ngọt, mầm rau cải thìa, cải xoăn, rau muống, rau dền, một số loại củ như củ cải trắng, củ cải đỏ cũng có thể trồng nhưng thường khá hăng.  Các loại đậu như đậu Hà Lan có thời gian nảy mầm lâu hơn khoảng 5 ngày.

Bạn có thể chế biến rau mầm thành các món như salad, xào cùng các loại thịt hay thực phẩm khác.

Ưu tiên việc trồng các loại rau bằng phương pháp thủy canh

Đối với những gia đình có diện tích nhỏ, không có diện tích ban công hay sân thượng lớn thì có thể tận dụng trồng rau bằng phương pháp thủy canh. Việc trồng rau thủy canh không cần đòi hỏi đất trồng như phương pháp địa canh thông thường, rất phù hợp với khu vực như ở các  thành phố hiện nay. Bạn chỉ cần trồng ở khu vực cây rau có thể hướng được ánh mặt trời để cây quang hợp và phát triển.

trong-rau-mua-gian-cach-2
Chai nhựa được người dân tận dụng để trồng hành từ khi giãn cách

Một số cách trồng đơn giản để bạn tận dụng các vật dụng trong nhà như có thể trồng trong các hũ thủy tinh hay chai nhựa. Không tốn thời gian và công chăm sóc nhưng vẫn đem lại hiệu quả rất cao.

Tham khảo thêm về cách trồng giá đỗ ngay tại nhà cực kì đơn giản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây