- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Bánh chưng, bánh giầy và bánh tét không chỉ mang đến linh hồn Tết Việt mà còn là những món ăn mang rất nhiều ý nghĩa đậm chất dân tộc. Cùng amthucvietnam365 tìm hiểu ý nghĩa của những món bánh ngon ngày lễ Tết này nhé!
Ý Nghĩa Của Món Bánh Chưng, Bánh Giầy
TƯỢNG TRƯNG CHO ĐẤT TRỜI
Mỗi món ăn của người Việt Nam luôn có một câu chuyện, một sự tích đi kèm trong đó có món bánh chưng bánh giầy. Hai món bánh này theo sự tích xưa được xuất hiện trong giấc mơ của Lang Liêu và được giảng giải cặn kẽ về nguyên liệu làm nên chiếc bánh là gạo.
Việt Nam là một dân tộc với nền văn minh lúa nước lâu đời nên gạo được ví như hạt ngọc Trời nuôi nấng tâm hồn người Việt. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho Đất còn bánh giầy hình tròn đại diện cho Trời như ôm lấy, bao bọc và che chở người dân.
THỂ HIỆN SỰ YÊU THƯƠNG
Bánh chưng, bánh giầy không phải tự nhiên được chọn là món ăn đặc biệt quan trọng dịp Tết. Bạn có cảm nhận được sự tỉ mỉ, công phu của người làm nên chiếc bánh khi nhìn thấy hình dáng bên ngoài. Những chiếc bánh chưng bên trong chứa đựng những hạt nếp được lựa chọn tỉ mỉ đều nhau tăm tắp, chẳng sức mẻ bao bọc lấy phần đậu xanh vàng óng đã được tách vỏ cùng thịt heo có chút nạc chút mỡ.
Tất cả được gói gọn lại bằng lá dong chỉ chọn những lá xanh mượt, bản to và đều nhau mang đến bánh chưng ngon đúng điệu có hình dáng vuông vức, cẩn thận. Những chiếc bánh chưng, bánh giầy nhờ đôi bàn tay khéo léo, tình yêu thương vô bờ gói trọn khiến cho món bánh càng trở nên đặc biệt và đáng quý hơn.
THỂ HIỆN CHO VŨ TRỤ, NHÂN SINH
Bánh giầy và bánh chưng trong tín ngưỡng phồn thực của người Việt đại diện cho âm dương. Những nhân vật truyền thuyết như mẹ Tiên – bánh giầy, cha Rồng – bánh chưng trên mâm cúng ngày lễ đã tạo nên dân tộc Lạc Việt sau này. Với mong muốn sự sinh sôi nảy nở ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn người ta đã kết hợp hai loại bánh này trong ngày Tết
THỂ HIỆN SỰ NO ĐỦ, THỊNH VƯỢNG
Với đầy đủ các nguyên liệu trong một chiếc bánh chưng như thịt mỡ, đậu xanh, gạo nếp, lá dong. Tất cả đều như thể hiện sự sung túc, ấm no còn bánh giầy chính là sự đầy đủ, trọn vẹn trong cuộc sống với hình tròn đầy đặn. Những điều tuy nhỏ bé, đơn giản ấy lại là tất cả những mong cầu của người dân vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ý Nghĩa Của Bánh Tét
THỂ HIỆN TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC
Những chiếc bánh đơn giản vào những ngày đất nước còn loạn lạc cũng làm no bụng, ấm lòng người lính nơi tiền tuyến để họ chuyên tâm đánh giặc. Bánh tét còn thể hiện tình cảm của vợ chồng khắng khít dành cho nhau và tình yêu dành cho quê hương càng thấm đậm hơn. Vua Quang Trung ra lệnh cho nấu nên những chiếc bánh tét mỗi dịp Tết bởi ngài không chỉ có tài đánh giặc giỏi mà còn là người biết nghĩ đến truyền thống dân tộc. Những chiếc bánh có vẻ ngoài đơn giản ấy như nhắc nhở con cháu đời sau phải biết quý trọng hơn về cội nguồn của mình.
THỂ HIỆN SỰ BAO BỌC, YÊU THƯƠNG
Hình ảnh những người phụ nữ tỉ mẩn gói đừng đòn bánh tét vào những ngày giáp Tết như đặt trọn tình yêu thương vào những chiếc bánh mà mình làm ra. Từng lớp bánh bao bọc lấy nhau nâng niu như tình cảm của người mẹ bao bọc lấy đàn con của mình. Bánh tét ngày Tết với đậu bọc lấy nhân, nếp bọc lấy đậu và lớp lá chuối thơm lừng bao lấy cả đòn bánh một cách nhẹ nhàng giống như người mẹ nào cũng mong con về nhà.
THỂ HIỆN SỰ ẤM NO, HẠNH PHÚC
Trong bánh tét mỗi một nguyên liệu đều đại diện cho những nguyên liệu cần thiết trong đời sống trong đó phần thịt mỡ, đậu xanh và nếp được quyện chặt vào nhau. Những khoanh bánh tét lộ rõ phần nhân đầy đặn bên trong được cắt ra bằng gân lá tạo nên một món bánh mà người Nam bộ nào cũng yêu thích. Với mong ước năm nào cũng được ấm no, hạnh phúc và đủ đầy những chiếc bánh tét được trang trọng đặt lên bàn thờ, mâm cúng của người dân
ĐẶC ĐIỂM CỦA BÁNH TÉT
Bánh tét còn được gọi là bánh đòn với hình dáng trụ tròn cao khoảng 20 – 25cm được gói bằng lá chuối còn tươi, nguyên vẹn và xanh mướt, quấn chặt xung quanh bằng gân lá. Bánh tét về phần nhân có điểm tương đồng với bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, chỉ khác lớp lá bên ngoài. Bánh tét vô cùng đa dạng được gói chay với nhân đậu xanh, đậu đen hay chuối thường hai đòn bánh tét sẽ được nối với nhau bằng gân lá chuối thành một cặp.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com