- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Do Chỉ thị của Chính phủ, mọi người ở nhà nhiều hơn. Dẫn theo phong trào tự nấu ăn. Và khoe thành phẩm cũng trở nên rầm rộ trên mạng xã hội hơn bao giờ hết. Sau đây, amthucvietnam36 giới thiệu cho bạn top những món ăn hot nhất. Được thực hiện nhiều nhất nhì trong thời gian vừa qua. Bạn đã làm thành công những món ăn vặt mùa dịch nào trong số này rồi?
1. Cà phê Dalgona
Nếu bạn hỏi món nào “hot hit” nhất thời gian dịch vừa rồi. Thì có lẽ chính là cà phê Dalgona Hàn Quốc. Món này vừa mới lạ lại vừa dễ làm, dễ uống. Vì thế, trên khắp mọi nơi, từ các cô nàng yêu bếp. Những bà mẹ bỉm sữa hay những anh chàng hiếm mới vào bếp cũng tham gia thử sức.
2. Trứng rán bọt biển
Trứng chiên hay trứng rán thì quá quen thuộc với bạn rồi, đúng không? Tuy nhiên, món trứng rán bồng bềnh này thì lại khác hẳn nhé. Món trứng này rán có độ bông xốp, mềm mịn hơn hẳn, tựa như một đám mây mềm vậy.
Món này vừa có hình thức đẹp lại lạ miệng. Trứng rán bồng bềnh được mọi người làm thử rất nhiều. Nhanh chóng tạo nên một cơn sốt đặc biệt trong các hội nhóm yêu thích làm bếp.
3. Bánh mì phô mai bơ tỏi – món ăn vặt mùa dịch
Đây là một món ăn hottrend trên các trang page dạy nấu ăn hay hội review đồ ăn. Cho đến các kênh youtube hướng dẫn nấu ăn. Bánh mì phô mai bơ tỏi không chỉ được nhiều người thực hiện thử. Mà còn khiến các cửa hàng làm bánh cũng phải ‘vào cuộc’. Chỉ với bánh mì, phô mai và bơ tỏi. Nhưng khi kết hợp với nhau tạo nên vẻ mới lạ.
4. Bánh trứng Gyeranbbang
Có lẽ thời gian tránh dịch tại gia chính là lúc tâm hồn ăn uống của cộng đồng mạng thăng hoa nhất. Bằng chứng là sau bánh mì phô mai bơ tỏi và café Dalgona. Giới ẩm thực lại được dịp xôn xao với món bánh trứng Gyeranbbang (계란빵) béo ngậy. Được mang đến từ Hàn Quốc.
5. Bánh mì Caramel ngào bơ đường
Bánh mì caramel ngào bơ đường là món ăn vặt khá ưa thích của nhiều người. Chỉ với một vài lát bánh mì. Cùng các thao tác nhỏ thì bạn sẽ có ngay một món ăn chơi. Món ăn vặt khiến bạn không thể dừng tay măm măm. Các nguyên liệu vô cùng đơn giản. Thế nhưng lại cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể chúng ta.
6. Bánh cuốn từ… bánh tráng – món ăn vặt mùa dịch
Bánh tráng gạo có tên gọi khác là bánh đa nem. Chúng được sử dụng để gói nem (chả giò), gỏi cuốn, bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn… Lớp bánh tráng thường khô và có vị hơi chua nhẹ nhẹ. Chỉ cần khéo léo một chút thì sẽ có thành quả thật bất ngờ. Thu hút được cả ngàn like đấy nhé!
7. Cơm lười 5 phút
Nấu ăn là đam mê với nhiều người nhưng đôi khi cũng là nỗi “ám ảnh cực hình”. Đặc biệt, với những bạn work from home trong mùa dịch. Thì công việc cũng khá bận rộn và mệt mỏi. Việc nấu cơm và các món ăn thật sự là ‘ác mộng kinh hoàng’. Để nấu xong được một bữa cơm hoàn chỉnh, đòi hỏi phải qua quá nhiều công đoạn
8. Bánh brownie giảm cân eatclean – món ăn vặt mùa dịch
Đây là một món bánh tráng miệng cực “healthy”. Dành cho những tâm hồn “hảo ngọt” nhưng lại sợ “bước lên cân”. Món bánh brownie eatclean này, vẫm giữ được sự thơm ngon. Vẫn có thể giúp bạn không bị tăng cân nữa đó. Còn chần chừ gì mà không thử ngay bạn nhỉ?
9. Pancake
Pancake là một món ăn vặt rất đơn giản, có thể làm tại nhà. Vừa “mlem mlem” mà lại không cần quá nhiều dụng cụ để chế biến. Như là dụng cụ đánh trứng hay lò nướng. Với vị ngọt nhẹ nhẹ kèm theo một chút topping. Các loại khác nhau như: bơ đậu phộng, đậu đỏ hay chà bông là bạn có ngay một món ăn vặt cực đỉnh rồi đó nha!
10. Bánh tráng nướng chảo
Muốn mang một chút đường phố Đà Lạt để đỡ nhớ về trong gian bếp của bạn. Thì thử món báng tráng nướng đường phố “trứ danh” Đà Lạt nha. Với cách chế biến đơn giản. Bạn chẳng cần đi đâu xa mà vẫn có thể nắm gọn “Đà Lạt” trong lòng bàn tay. Với các món ăn vặt cực dễ ngay tại gia. Những gì bạn cần là chuẩn bị một cái chảo và các loại topping khác mà bạn yêu thích.
11. Bánh khoai lang phô mai – món món ăn vặt mùa dịch
Viên khoai lang giờn rụm kết hợp cùng với phô mai tan chảy. Hiện nay đang là món ăn “hot hit” rộng rãi. Đặc biệt, với những ai chơi hệ phô mai. Thì lại càng không nên bỏ lỡ trào lưu này nhé.
12. Pudding xoài
Một “bé yêu” pudding xoài núng na núng nính. Có thể sẽ đốn tim bất kỳ ai từ lớn đến bé. Cách làm thì lại vô cùng đơn giản. Vậy thì ngại gì mà bạn không thử làm ngay tại nhà. “Bé yêu” pudding núng nính này không chỉ giải nhiệt cho ngày hè. Mà chúng còn cung cấp vitamin C cho cơ thể nữa đấy! Món ăn vừa ngon lại vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thì không nên thể bỏ lỡ, đúng không cả nhà?