- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Kẹo gừng không chỉ thơm ngon lạ miệng mà còn là một vị thuốc trị ho, đau họng, chống say, giữ ấm bao tử,…. Cùng tìm hiểu cách làm kẹo gừng thơm ngon đặc trưng và rất độc lạ.
Tác Dụng Của Kẹo Gừng
Kẹo gừng mặc dù rất thơm ngon và có thể chữa trị ho hay đau họng hiệu quả nhưng khi bạn quá nhiều cũng sẽ có những tác dụng phụ. Bạn sẽ cảm thấy như ợ nóng, đầy hơi, khó chịu, buồn nôn khi ăn quá nhiều nhất là phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng đến hormon bên trong của thai nhi thậm chí là nguy cơ bị dị tật. Vì vậy không nên ăn kẹo gừng quá nhiều mà chỉ cần ăn một vài cái là đủ để giữ ấm cơ thể và trị ho, đau họng.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG GỪNG
Mỗi ngày bạn không nên dùng nhiều hơn 5g gừng nhất là những người đang có vấn đề sức khỏe liều lượng gừng cần tham khảo bác sĩ kĩ trước khi dùng. Để kích thích vị giác và tiết dịch tiêu hóa bạn có thể ăn một ít gừng tươi trước bữa ăn.
Để làm giảm tình trạng đầy hơi, đờm cổ họng và nghẹt mũi bạn có thể uống một ít nước gừng, trà gừng ấm. Gừng cũng có thể thoa lên da nhưng chỉ nên thoa trong một thời gian ngắn ở một vùng nhỏ để xem gừng có gây kích ứng da không
Cách Làm Kẹo Gừng Dẻo
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ VÀ SƠ CHẾ
Gừng Tươi: 200g Rửa sạch, gọt vỏ sau đó đem thái sợi rồi trần qua 500ml nước sôi cùng một chút nước cốt chanh, một chút muối
Bột Năng (Bột Bắp): 200g
Đường: 50g
Mật Ong: 2 Thìa Canh
Dụng Cụ: máy xay
CÁCH THỰC HIỆN
Gừng sau khi đã sơ chế bạn cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc vào xay nhuyễn. Sau khi có được hỗn hợp gừng xay nhuyễn bạn dùng một mảnh vải trắng mỏng bọc lấy rồi vắt lấy nước cốt vào một cái bát to. Cách làm kẹo gừng bạn vắt hỗn hợp ấy sao cho gừng khô thì thôi.
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho phần nước cốt gừng cùng với 2 thìa canh mật ong vào sên cho đến khi nước gừng hơi sền sệt lại. Để gừng không bị cháy khét khi sên gừng lưu ý phải cho lửa thật nhỏ và phải đảo đều tay liên tục. Để kẹo gừng được sánh mịn hơn trong quá trình sên nước gừng nếu nước gừng có bọt thì hãy hớt bọt ra.
Sau khi nước gừng hơi sền sệt lại bạn hòa tan 200g bột bắp cùng một chút nước và 50g đường vào khuấy cho đến khi bột tan đều. Lưu ý đảo đều tay liên tục và cho lửa phải nhỏ hơn khi thấy gừng càng sệt lại không thì sẽ bị cháy. Bạn thấy hỗn hợp nước gừng cạn và đặc quánh lại thì tắt bếp và cho vào giấy nến để tránh dính.
Sau đó bạn dùng khuôn hình vuông hay tròn để làm kẹo hoặc tự tản đều thành hình vuông cũng được. Bạn cho các viên kẹo đã hoàn thành vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng rồi cắt kẹo gừng thành những hình vuông nhỏ nhỏ xinh xinh và lăn vào đường cát. Bạn có thể bảo quản kẹo gừng bằng cách cho vào những hũ nhỏ hoặc gói kẹo vào giấy bóng kính để tránh bị ẩm mốc
Cách Làm Kẹo Gừng Dứa (Thơm)
Cũng giống như kẹo gừng dẻo truyền thống nhưng cách làm kẹo gừng dứa sẽ mang đến cho bạn những viên kẹo ngon lạ miệng có vị ngọt dịu của dứa
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ VÀ SƠ CHẾ
Gừng: 200g nạo vỏ, rửa sạch, thái sợt nhỏ
Đường:200g
Dứa (Thơm): 1/2 Quả cắt bỏ vỏ, thái thành những miếng nhỏ
Muối Hột: 1/2 Thìa Cafe
Chanh 1 Quả cắt làm đôi vắt lấy nước cốt chanh
Mật Ong: 2 Thìa Canh
Vừng: 50g
Dụng Cụ: Máy Xay
CÁCH LÀM KẸO GỪNG DỨA (THƠM)
Cho dứa đã sơ chế vào một cái bát cùng 100g đường ướp khoảng 30-45p. Tuỳ khẩu vị mỗi người mà bạn có thể tăng giảm lượng đường. Bắc một nồi lên bếp cùng 500ml nước thêm một ít nước cốt chanh và một chút muối hột bỏ vào. Bạn đun cho đến khi nước sôi thì cho gừng đã thái sợi vào trần qua khoảng 2p.
Gừng sau khi được trần sơ qua bạn trộn với dứa đã ngâm vào 1l nước rồi đổ hỗn hợp này vào máy xay. Bạn xay thành một hỗn hợp hơi nhuyễn rồi dùng một tấm vải mỏng trắng để lọc lấy nước cốt của gừng và dứa ra một cái bát. Bạn vắt cho đến khi hỗn hợp khô hoàn toàn.
Sau đó bạn cho nước gừng dứa vào một cái chảo đun cùng 2 thìa canh mật ong. Bạn để cho lửa liu riu thật nhỏ và khuấy đều tay liên tục khoảng 3-4 phút. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng đậm đã sệt lại thì cho vừng vào rồi tắt bếp.
Với 2 cách làm kẹo gừng trên đây bạn đã có ngay những viên kẹo dẻ cay cay thơm thơm giúp bạn làm ấm cơ thể. Không những thế vào dịp ngày Tết món kẹo gừng này có thể dùng để khách nhâm nhi cùng với chén trà nóng
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com