Bật mí những vai trò của canxi quan trọng nhu thế nào đối với sức khoẻ con người

0
434
vai-tro-canxi-2
ảnh: dienmayxanh.com

Canxi là một loại khoáng chất thiết yếu. Và hơn nữa rất cần thiết đối với sức khỏe của con người. Nó chính là thành phần cơ bản trong cấu tạo của xương, răng và hàng loạt những hoạt động sống còn khác trong cơ thể. Vậy vai trò của canxi là gì? Nên bổ sung canxi như thế nào mới đạt hiệu quả. Bạn hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

vai-tro-canxi-1
ảnh: caolonkhoemanh.com

Bao nhiêu Canxi mỗi ngày là đủ?

Theo nghiên cứu thì lượng canxi đủ cho các lứa tuổi:

– Trẻ em 0-1 tuổi: cần khoảng 400mg – 600mg /ngày

Trẻ em 1-10 tuổi : cần khoảng 800 mg /ngày

– Người lớn từ 11- 24 tuổi cần khoảng 1200 mg /ngày

Người lớn từ 24 – 50 tuổi cần khoảng 800mg – 1000mg /ngày

Phụ nữ có thai, người cao tuổi: cần khoảng 1200 mg – 1500 mg /ngày

vai-tro-canxi-3
ảnh: eumcanximilk.com

Canxi có vai trò như thế nào đối với sức khỏe?

 Canxi trong hệ thống miễn dịch

 Vai trò của canxi là vô cùng quan trọng trong quá trình phản ứng miễn dịch chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Không những thế nó còn đóng vai bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của bạch cầu. Vì vậy, việc bổ sung canxi cho cơ thể để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch đẩy lùi bệnh tật.

Canxi góp phần trong việc điều phối hoạt động cơ bắp – cơ tim

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu là nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công năng của cơ quan vận động của cơ thể. Ion của Canxi đóng vai trò quan trọng hoạt động co giãn của cơ bắp. Thiếu Canxi kéo dài thì có khả năng đàn hồi của cơ bắp sẽ kém.

Khi thiếu Canxi lâu ngày sẽ dẫn đến cơ co giãn kém:

       Biểu hiện ở cơ tim làm cho tim đập bị yếu. Và những chức năng vận chuyển máu kém, khi lao động, vận động. Đồng thời là lên gác sẽ cảm thấy tim hồi hộp, thở dốc và vã mồ hôi.

       Biểu hiện cơ trơn là suy giảm các chức năng tiêu hóa. Ví dụ như chán ăn, đầy bụng, táo bón, hoặc ỉa bị lỏng. Sản phụ sau khi sinh khi nở tử cung co bóp chậm và yếu. Dẫn đến tình trạng khó đẻ, đẻ non, người già mắc tật đái dầm

       Thiếu Canxi ở cơ bắp với những biểu hiên: Yếu sức và luôn cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rờ, thể lực suy nhược…

vai-tro-canxi-4
ảnh: suckhoehiendai.com

Canxi giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp

Các nghiên cứu cho thấy đối với một số người không dùng thuốc mà vẫn tăng cường việc hấp thu canxi. Thì có thể là một biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Canxi giúp phát triển chiều cao

Bổ sung canxi là phương pháp hữu hiệu và đơn giản nhất để phát triển chiều cao. Cách tốt nhất để tối ưu là cho trẻ uống một ly sữa trước khi đi ngủ. Sau khi ngủ thì tuyến nội tiết hoạt động cũng như tạo nhiều hocmon sinh trưởng. Đó chính là yếu tố phát triển chiều cao cho cơ thể. Bổ sung lượng canxi đầy đủ sẽ giúp quá trình canxi hóa xương nhanh hơn và làm cho trẻ đạt chiều cao lý tưởng.

Canxi giúp kéo dài tuổi thọ

Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ cho con người. Bổ sung canxi đúng mức nào đó sẽ giúp cho con người sống lâu hơn.

Để có một cơ thể khỏe mạnh và luôn vui vẻ yêu đời thì việc bổ sung đầy đủ canxi là một việc làm vô cùng cần thiết.

Canxi ngăn ngừa hội chứng tiền kinh nguyệt

Khi ăn thực phẩm có chứa nhiều canxi. Thì 70% phụ nữ giảm các triệu chứng đau bao gồm các chứng bệnh đau lưng và chuột rút trong thời kỳ hành kinh. Và 80% tiểu són giảm, 90% giảm số lần khóc và các tâm trạng bực dọc hay u uất.

Tăng khả năng thụ thai nhờ có canxi

Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng phần đầu của những giác thể trong tinh trùng. Chúng có mang 1 tinh thể do canxi tạo thành. Và nhờ có tinh thể canxi mà lớp màng của tế bào trứng sẽ bị phá vỡ và tinh trùng chui vào trong được. Quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong chốc lát. Đồng thời, Canxi tạo thành cũng chuyển động quanh tế bào trứng giúp kích hoạt tế bào trứng làm cho trứng được thụ tinh.

Vì vậy vai trò của canxi đối với việc tăng khả năng thụ thai là không cần bàn cãi

Vậy nam giới hoặc nữ giới nếu thiếu Canxi đều dẫn đến vô sinh. Đặc biệt nếu cả hai người cùng thiếu Canxi thì khả năng vô sinh là rất cao.

Như vậy, việc bổ sung canxi với sức khỏe con người là điều vô cùng cần thiết. Bổ sung canxi đầy đủ và đúng liều lượng sẽ đem lại hiệu quả cao. Chúng ta có thể nhận thấy rằng canxi không chỉ đóng vai trò của canxi trong việc phát triển chiều cao mà nó còn là nguyên tố rất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, để bổ sung canxi hợp lý và phòng ngừa các bệnh lý do thiếu canxi gây ra. Thì ta nên chọn Canxi dạng nano sẽ giúp hấp thụ tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây