- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Món cơm chiên trứng lốc xoáy là món hottrend bắt nguồn từ Hàn Quốc. Cũng đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam thích thú tìm cách làm. Công thức và cách thực hiện vô cùng nhanh chóng, đơn giản. Thế nhưng, nó đòi hỏi phải có một tí sự khéo tay của người thực hiện. Đây chỉ là một món cơm chiên được phủ lên trên lớp trứng mềm mịn. Không những ngon mà còn đẹp mắt và rất kích thích vị giác nữa đấy.
Cơm chiên trứng lốc xoáy phủ sốt sữa tươi béo. Một món ăn được biến tấu cực ngon miệng và dễ làm. Thành phần cơm chiên kết hợp cùng trứng chiên. Hòa quyện nước sốt được pha từ sữa tươi. Và vì sao có cái tên lốc xoáy thì các bạn cùng vào bếp với amthucvietnam365 khám phá nhé!
Nguyên liệu làm Cơm chiên trứng lốc xoáy dành cho 4 người
Tôm tươi bóc vỏ 100 gr
Bacon 50 gr
Tỏi băm 1 muỗng canh
Cà rốt 20 gr
Bơ lạt 15 gr
Bột mì 1 muỗng canh
Trứng gà 3 quả
Cơm trắng để nguội 1 chén
Sữa tươi 80 ml (bạn có thể dùng sữa tươi không đường hoặc có đường)
Hành lá 1 ít
Gia vị nêm nếm cơ bản 20 gr (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tương cà/ nước tương/ tiêu…)
Cách chế biến Cơm chiên trứng lốc xoáy – trứng lốc xoáy
Công đoạn chuẩn bị
Tôm bạn rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 1 cm.
Cà rốt bào vỏ rửa sạch. Rồi cắt thành hạt lựu. Hành lá bạn rửa sạch, cũng cắt nhỏ ra.
Trứng gà tách vỏ rồi thêm vào 1 muỗng cafe tiêu. 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe nước mắm. Đảo đều các nguyên liệu.
Công đoạn làm xốt sữa tươi
Bạn cho chảo lên bếp đun nóng. Tiếp theo cho 15 gr bơ lạt vào đợi bơ tan chảy. Thêm tiếp 1 muỗng canh bột mì đảo đều.
Sau khi hỗn hợp đã chuyển màu cánh gián. Bạn cho vào hỗn hợp 2 muỗng canh tương cà. Cùng 2 muỗng canh nước tương. Bạn xào cho tới khi hỗn hợp khô lại.
Khi thấy hỗn hợp dần quẹo lại. Bạn cho 150 ml nước lọc, 80 ml sữa tươi vào. Khuấy đều hỗn hợp xốt sữa tươi rồi tắt bếp để nguội.
Công đoạn chiên cơm
Bạn cho chảo lên bếp đun nóng. Kế đó cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh tỏi phi thơm vàng.
Khi thấy tỏi dẫn chuyển vàng, bạn cho vào100 gr tôm đã cắt nhỏ, 50 gr bacon vào xào.
Theo đó, bạn cho 20 gr cà rốt vào xào. Cho 1 chén cơm nguội đã chuẩn bị vào đảo đều.
Công đoạn nêm gia vị
Bạn thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối. Cùng với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước tương.
Cho hành lá đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều qua 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Công đoạn làm trứng lốc xoáy
Bạn cho chảo lên bếp để chảo nóng. Cho 2 muỗng canh dầu ăn, trứng gà vào chiên với lửa vừa.
Bạn đợi 1 phút sau đó. Lấy đôi đũa gắp phần trứng và xoay theo 1 chiều để tạo lốc xoáy rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn cho phần cơm đã chiên vào chén hơi ấn chặt rồi úp ngược ra dĩa. Cho phần trứng lốc xoáy lên trên mặt cơm. Cho thêm 1 chút hành lá cắt nhỏ. Rưới nước xốt sữa tươi lên.
Lưu ý nhỏ cho bạn khi thực hiện món trứng chiên lốc xoáy – trứng lốc xoáy
Làm món trứng chiên hình lốc xoáy này tuy không phải khó. Thế nhưng, so với các món trứng chiên khác. Món ăn ngon này đòi hỏi người thực hiện cần có sự tỉ mỉ và chú ý kỹ trong từng công đoạn thực hiện.
Nếu bạn chưa từng làm món trứng chiên lốc xoáy. Bạn hãy bắt đầu với một chiếc chảo chống dính nhỏ. Bởi chảo nhỏ sẽ giúp cho việc xoay trứng của bạn trở nên dễ dàng hơn.
Khi tráng trứng, bạn cần chú ý để dầu ăn thật nóng trước khi cho trứng vào. Đồng thời, khi cho trứng vào chảo. Bạn hãy thực hiện xoay trứng bằng một tay. Và một tay còn lại bạn sẽ xoay nhẹ cái chảo để tạo hình lốc xoáy dễ dàng hơn.
Một mẹo giúp bạn trứng chiên lốc xoáy sao cho đẹp mắt hơn. Đó là, khi bạn cho trứng ra khỏi chảo. Bạn không nên dùng đũa gắp trứng. Mà bạn hãy nghiêng nhẹ cái chảo cho trứng trượt xuống đĩa và phủ lên trên phần cơm.
Để món trứng chiên hình lốc xoáy được đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho cả gia đình. Bạn nên chọn mua trứng gà tươi sạch từ các địa chỉ cung cấp uy tín.
Cách chọn trứng gà tươi và sạch – trứng lốc xoáy
Bạn nên chọn quả trứng có vỏ ngoài không có đốm đen hay vết nứt. Trứng có màu sẫm.
Bạn sờ nhẹ vào vỏ trứng, nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi. Còn khi vỏ trứng láng mịn là trứng đã để lâu ngày. Bởi vì khi trứng gà mới đẻ sẽ có những lỗ nhỏ li ti mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Trứng để càng lâu ngày thì lỗ nhỏ này sẽ ngày càng bị bít lại.
Làm món trứng chiên lốc xoáy ngon có thể sẽ không dễ dàng. Nhưng đây chắc chắn sẽ là một thử thách thực sự thú vị. Khi bạn muốn tự thử tài với sự khéo léo của mình ngay tại nhà. Hãy bắt tay ngay vào làm món ngon. Và chiêu đãi cho gia đình món ăn đang nổi đình đám trên các mạng xã hội này nhé!