Lưu ý cần biết để chọn mua gia vị chay thơm ngon, hợp vị

0
267
gia-vi-chay
Ảnh: internet

Hiện nay xu hướng ăn thuần chay đang rất được nhiều người ưa thích. Không chỉ những người lớn tuổi. Mà ngay cả các bạn trẻ hiện cũng đang dần chuyển qua làm quen với các món ăn từ thiên nhiên, dồi dào chất dinh dưỡng này. Thế nhưng, làm sao để chọn đúng gia vị nấu món chay cũng không phải là việc dễ dàng. Dưới đây, amthucvietnam365 xin chia sẻ một số điều cơ bản để các bạn cần lưu ý khi nấu các món chay gia vị chay nhé.

Các nhóm gia vị chính trong món chay gia vị chay

– Gia vị mặn: Gồm có các loại như muối, xì dầu, magi, nước tương,… Tất cả các gia vị mặn này đều lấy muối làm độ mặn chuẩn. Phần lớn các gia vị mặn ( ngoại trừ muối), chúng đều chứa hàm lượng đạm đáng kể.

– Gia vị ngọt: như đường, mật ong, mạch nha,… Thành phần chủ yếu trong các loại gia vị ngọt này là các loại đường. Đường mía có chứa saccaroza. Mật ong có chứa fructoza và glucoza. Mạch nha thì chứa mantoza.

– Gia vị chua: như các loại dấm, chanh, khế, dọc, sấu, me,… Thành phần chính của các gia vị chua là các chất axit hữu cơ. Vị chua sẽ có tác dụng thúc đẩy nhanh quả trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

– Gia vị đắng: thì có vỏ chanh, vỏ quýt, nước hàng,… Vị đắng sẽ có trong tinh dầu của các loại vỏ trái cây. Vị đắng thường tương phản với vị ngọt. Chúng có tác dụng gây kích thích ngon miệng cho người ăn. Hoặc có tác dụng khử mùi tanh của nguyên liệu.

– Gia vị cay: thì có ớt, hạt tiêu, gừng,… Vị cay trong các loại gia vị sẽ tao nên các cảm giác kích thích mạnh vào tế bào vị giác của lưỡi. Lấn át các mùi vị không thích hợp.

– Gia vị thơm: gồm có hành, tỏi, thì là, rau mùi, rau thơm,…

– Gia vị hỗn hợp: gồm có bột cà ri, bột húng lủi, ngũ vị hương, dầu hào, sa tế, tương cải,…

gia-vi-chay2
Ảnh: internet

Bên cạnh đó, người ta cũng phân loại nhóm gia vị theo dạng cấu tạo:

– Gia vị ở dạng tinh thể như: Muối, đường, mì chính,…

– Gia vị ở thể lỏng như: Nước mắm, xì dầu,…

– Gia vị ở dạng bột như: Bột cà ri, bột húng lìu,…

– Gia vị ăn quả tươi như: Ớt, hạt tiêu, sấu, khế,…

– Gia vị ăn lá, vỏ như: Thì là, rau mùi, rau thơm, vỏ cam, lá chanh, vỏ quế chi,…

– Gia vị ăn củ như: Giềng, nghệ, gừng, hành,…

– Gia vị ở dạng dung dịch hỗn hợp như: Mẻ, dấm bỗng, dầu hào, sa tế, tương, dầu,…

Những lưu ý cần biết khi mua gia vị chay gia vị chay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa điểm kinh doanh thực phẩm chay. Nhưng không phải nơi nào cũng bán các loại gia vị cho đồ chay đạt tiêu chuẩn.

Để có thể chọn mua các loại gia vị ngon, sạch và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

– Nên lựa chọn các sản phẩm đồ chay có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

– Tìm hiểu kỹ các thành phần, nguyên liệu được ghi chú trên bao bì.

– Cần lưu ý chi tiết NSX và HSD gia vị chay cần mua. Để tránh chọn nhầm các sản phẩm quá hạn. Sẽ không đảm bảo được về hương vị khi sử dụng chế biến các món ăn.

gia-vi-chay3.jpg
Ảnh: internet

Những lưu ý khi chế biến thực phẩm chay  gia vị chay

Không áp dụng công thức để nấu món mặn cho món chay

Cùng với một món ăn tương tự giữa món mặn với món chay. Thế nhưng cách nấu lại không giống nhau nhé. Đối với mỗi loại nguyên liệu sẽ áp dụng công thức riêng khác nhau. Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ các công thức riêng dành cho đồ ăn chay.

Chế biến món chay chỉ nên dùng muối tinh là chính

Khi bạn chế biến các các món ăn chay, không nên sử dụng những loại gia vị muối thông thường. Muối tinh sẽ là sự thay thế hoàn hảo nhất. Muối tinh hoàn toàn chế biến từ tự nhiên. Ít trải qua quá trình can thiệp của con người, hay các chất phụ gia. Như vậy sẽ giúp các món ăn chay thêm đậm đà. Vẫn giữ nguyên được hương vị thuần vốn có của nó.

Dùng nước hầm từ hoa quả để tạo độ ngọt trong chế biến đồ chay

Với những món ăn như món lẩu, món súp. Mà nước dùng không ngon sẽ khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn và thậm chí sẽ khó ăn. Thay vì bạn dùng các loại xương động vật để tạo độ ngọt cho nước dùng. Thì bạn hoàn toàn có thể dùng nước hầm từ các loại rau củ quả. Chúng cũng có độ ngọt không kém. Rất nhiều loại rau củ quả sẽ giúp nước dùng tạo độ ngọt thanh hấp dẫn. Ví dụ như táo, ngô ngọt, dưa chuột, củ đậu, cà rốt…

Dùng các thực phẩm chay khoa học để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất

+ Muốn bổ sung protein, bạn có thể sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt. Hay các loại hạt, đậu hà lan…

+ Muốn bổ sung sắt, bạn có thể sử dụng các loại trái cây, rau bina, cà rốt, cải bó xôi…

+ Muốn bổ sung omega 3, bạn nên dùng hạt lanh, đậu nành, quả óc chó…

+ Muốn bổ sung canxi, bạn hãy bổ sung rau cải, củ cải, bông cải xanh…

Không nấu thực phẩm chay quá chín

Không cần nấu quá chín kĩ, không cần chế biến quá lâu. Các món ăn chay vẫn giữ được hương vị tự nhiên của món ăn. Vừa đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây