Tặng nước gừng, chanh, sả, hạt chia cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

0
355
tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-1

Nhằm chung sức động viên lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, ngày 27/6/2021, tại Food Studio (thuộc Sài Gòn Kết nối), Nhóm đầu bếp của Câu lạc bộ Bánh Bếp (thuộc Hội đầu bếp Tp. Hồ Chí Minh) và sự tài trợ của Tiệm bánh Mercini Bakery cùng phối hợp với trang Amthucvietnam365.vn (thuộc Hội Truyền thông Hà Nội) đã tổ chức Chương trình nấu 1.000 chai nước giải nhiệt, giải độc từ các nguyên liệu gừng, chanh, sả, hạt chia để tặng các lực lượng tại các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19, các chốt chặn khu vực cách ly phòng dịch trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-1

Bắt đầu từ 7 giờ sáng, các thành viên của Nhóm do đầu bếp chính Đặng Ngọc Ánh và Nguyễn Lâm Khang đến từ Câu lạc bộ bếp bánh Sài Gòn phụ trách, đã chia làm 3 nhóm để cùng thực hiện các công việc: chuẩn bị –  sơ chế nguyên liệu, nấu – đóng chai và vận chuyển. Trong suốt thời gian thực hiện theo quy trình ấy, mọi người đều tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp “5K” của Bộ Y tế và các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức, nhưng cả Nhóm vẫn rất hăng say làm việc bởi vì ai cũng muốn đóng một chút công sức nhỏ bé của mình vào cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đến 15 giờ, công việc đã hoàn thành. 1000 chai nước gừng, chanh, sả, hạt chia với lời nhắn được in phía ngoài: Xin cảm ơn sự hy sinh của những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch” đã khẩn trương được chuyển tới các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19, các chốt chặn khu vực cách ly phòng dịch của Quận 3 (210 chai), Quận Tân Bình (300 chai) và Quận Bình Tân (490 chai).

ttang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-2

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-9

Được các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 vui mừng đón nhận sản phẩm của mình, các thành viên của Nhóm như tan biến đi mọi sự mệt mỏi. Thay mặt Nhóm, đầu bếp chính Đặng Ngọc Ánh chia sẻ: “Thực hiện Chương trình này, chúng tôi muốn thể hiện tình yêu, lòng biết ơn với các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch bằng hành động cụ thể; mong muốn những chai nước gừng, chanh, sả, hạt chia này sẽ góp phần bổ sung dinh dưỡng, giải nhiệt, giải độc, nâng cao sức đề kháng cho những người đang ngày đêm vất vả đối mặt với hiểm nguy; mong muốn được chia sẻ với cộng đồng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Nếu được đánh giá tốt, Chương trình của chúng tôi sẽ được tiếp tục trong những ngày tới”.

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-3

Hành động của các thành viên tham gia Chương trình thật ý nghĩa, tấm lòng của họ thật đáng trân trọng.

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-4

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-8

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-6

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-7

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-5

Công dụng từ gừng, chanh, sả, hạt chia

Đầu bếp Nguyễn Lâm Khang chia sẻ “Sả và gừng trong Đông Y được biết đến là nguyên liệu có vị ngọt, tính ấm; có công dụng điều trị các bệnh về tiêu hóa, giải cảm, hạ sốt. Tinh dầu sả, gừng còn có tính sát khuẩn. Chanh có tính kháng khuẩn và kháng vi rút do chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao; có khả năng giải độc tự nhiên, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đây là những nguyên liệu gần gũi, có nhiều, dễ kiếm.”

Sả khi kết hợp với gừng, chanh mang đến một thức uống cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nước gừng, chanh, sả được đánh giá cao bởi nhiều công dụng như: tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tiêu hóa, giảm huyết áp hiệu quả. Với chị em phụ nữ, nước gừng, chanh, sả có thể giúp giảm cân, mỡ bụng và giảm nồng độ Cholesterol trong máu.

Hạt chia  được coi như là một nhà máy dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ, axit béo Omega, 3 protein, canxi, sắt và magie, các vitamin B1 và B3; rất cần thiết cho một hệ thần kinh hoạt động tốt. Sự góp mặt của hạt chia kết hợp cùng gừng, chanh, sả trở thành loại thức uống giàu dinh dưỡng, rất tuyệt vời, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Có thể dùng thay nước lọc mỗi ngày”

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-11

Thức uống gừng, chanh, sả, hạt chia giúp người sử dụng chúng:

  • Giảm tình trạng căng thẳng, stress;giúp đầu óc thư thái hơn
  • Góp phần chống lão hóa
  • Giảm lượng Cholesterol trong cơ thể hiệu quả, nhanh chóng
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, lợi tiểu, ngăn ngừa sự nhiễm trùng
  • Chữa triệu chứng: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
  • Giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể và giúpgiảm cân
  • Giảm huyết áp cơ thể, tạo cảm giác thư giãn cho cơ thể
  • Cải thiện hệ miễn dịch, kháng viêm hiệu quả
  • Cung cấp đầy đủ vitamin A, vitamin C…
  • Giúp điều trị nhiễm trùng răng miệng và sâu răng

Công thức nấu nước gừng, chanh, sả, hạt chia được đầu bếp chính Đặng Ngọc Ánh chia sẻ:

tang-nuoc-gung-chanh-sa-hat-chia-cho-luc-luong-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-12

Nguyên liệu và sơ chế:

  • 5 kg Nước lọc
  • 1 kg Sả cây. Chọn sả loại thân múp, không quá già cũng không quá non. Sau khi làm sạch, bóc bớt lớp vỏ bên ngoài. Đập dập rồi cắt thành nhiều khúc dài khoảng 5cm.
  • 500g Chanh tươi. Chọn loại quả to; rửa sạch, loại bỏ hạt, lấy nước cốt chanh và để riêng phần vỏ
  • 150g Gừng. Rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt lát khoảng 0.5cm, đập dập.
  • 100g Hạt chia. Tuỳ theo sở thích có thể cho nhiều hoặc ít. Đem ngâm hạt chia vào nước ấm để nở nhanh.
  • 500g Đường phèn.Tuỳ sở thích ngọt nhiều hay ngọt ít để có thể ước lượng số đường.
  • 5 g Muối

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Chuẩn bị một cái nồi sạch sau đó cho 2.5 lít nước lọc nấu đến khi nước sôi lên.

Bước 2:

Thêm sả vào nồi, nấu 5 phút rồi thêm gừng vào. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối để nấu. Sau 1 phút, cho thêm vỏ chanh vào nấu tầm 4 phút để có thêm tinh dầu tốt cho sức khỏe. Lưu ý: không nên nấu sôi quá lâu vì như thế nước sẽ bị đắng.

Cho đường vào hỗn hợp khuấy tan để tan hết đường và tắt bếp.

Bước 3:

Sau khi tắt bếp, để nguyên nồi trên bếp đậy nắp khoảng 30 phút. Sau đó, vớt bỏ phần xác trong nồi, lọc lại phần nước qua rây một lần nữa để loại bỏ những phần cặn nhỏ rồi để nguội

Bước 4:

Sau khi nước đã nguội hẳn, cho nước cốt chanh đã vắt ở trên vào rồi khuấy đều. Điều chỉnh số lượng tùy theo khẩu vị của gia đình. Cho hạt chia vào, dùng muỗng khuấy đều tay.

Đây là thức uống bổ dưỡng cho mỗi gia đình. Phụ nữ mang thai nếu uống nên nấu loãng hơn và không nên dùng nhiều nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây