Học cách làm thịt xiên nướng siêu ngon tại nhà đơn giản

0
526
hoc-cach-lam-thit-xien-nuong-sieu-ngon-tai-nha-don-gian
Ảnh: vnhaisantuoingon.com

Nếu bạn đang lên thực đơn cho bữa tiệc BBQ của gia đình thì hãy học ngay cách làm thịt xiên nướng. Đây là món không thể thiếu trong các buổi tiệc nướng bởi chúng dễ ăn dễ làm mà lại có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Nếu có cuộc bình chọn cho đồ ăn vặt nào được nhiều người ưa chuộng nhất có lẽ thịt xiên nướng cũng lên ngôi. Cách làm thịt xiên nướng cũng không khó. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với công thức thực hiện vô cùng đơn giản sau

Thịt heo xiên nướng rau củ

hoc-cach-lam-thit-xien-nuong-sieu-ngon-tai-nha-don-gian-1
Ảnh: thuthuat.csharpcanban.com

Nguyên liệu và sơ chế:

Thịt ba rọi: 500 gr (hoặc có thể thay bằng thịt nạc vai). Thịt cạo sạch lông, rửa sạch, dùng muối chà sát bên ngoài để khử mùi hôi của thị. Sau đó rữa thật kỹ với nước rồi cũng cắt thịt thành những miếng vuông vừa ăn, để ráo nước.

Ớt chuông Đà Lạt (xanh, vàng, đỏ): mỗi màu 1 trái đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuốn và lõi hạt bên trong, cắt thành miếng vuông vừa ăn, để ráo.

Hành tây: 2 củ bóc vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành khúc vừa ăn, để ráo

Hành tím: 1 củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Tỏi: 1 củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Que xiên thịt: 20 – 30 que đem ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để khi nướng que không bị bắt lửa, cháy xém.

Bếp than nướng, vỉ nướng.

Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, tương cà, mayonnaise

Cách thực hiện:

Ướp thịt xiên que

Thịt ba rọi ướp thịt với tỉ lệ sau: ½ muỗng muối + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng đường + ½ muỗng nước mắm + 1 muỗng tương ớt + 1 muỗng tương cà. Trộn đều thịt với gia vị rồi để yên trong khoảng 1 giờ cho thịt thấm.

Xiên 1 miếng thịt rồi đến 1 miếng chuông ớt rồi 1 miếng hành tây và cứ như vậy lần lượt hết số nguyên liệu mà bạn đã chuẩn bị.

Nướng thịt xiên

Nhóm bếp than để cho than cháy đến khi không còn khói đen bóc lên thì cho vỉ nướng lên. Xếp que đã xiên thịt lên nướng, xoay mặt que đềi tay để thịt chín đều. Thỉnh thoảng dùng bơ hoặc dầu ăn quét lên đều mặt thịt để thịt không bị khô và có màu bóng đẹp, bắt mắt.

Khi thịt chín vàng là lấy ra được. Bạn có thể dùng món này với muối tiêu chanh hoặc là xốt mayonnaise pha với tương ớt.

Thịt xiên nướng chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu và sơ chế:

Thịt nạc vai 400g (chọn loại có cả nạc lẫn mỡ – có thể thay bằng thịt ba chỉ) đem rửa sạch, thái miếng mỏng vừa

Hành tím 1 củ (hoặc 2 củ hành khô) băm nhỏ

Tỏi 1 củ băm nhỏ

Sả 1 nhánh băm nhỏ

Nước mắm 50 ml

Dầu hào 3 muỗng canh

Dầu vừng 2 muỗng cà phê

Que tre: sau khi mua về rửa sơ rồi luộc qua nước sôi

Gia vị: Hạt tiêu, que tre, vừng trắng

Cách chế biến

hoc-cach-lam-thit-xien-nuong-sieu-ngon-tai-nha-don-gian-5
Ảnh: youtube.com

Ướp thịt với một ít nước mắm, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng (không bắt buộc). Để từ 2-3 tiếng cho ngấm gia vị vào thịt.

Xiên thịt vào que tre

Thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào trong. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều.

Cách làm thịt xiên nướng ngon là không nên làm xiên thịt quá dày và cuốn quá chặt. Vì sẽ mất thời gian nướng và khả năng bên ngoài cháy, bên trong sống sẽ cao.

Nướng thịt

Nướng thịt bằng vỉ nướng trên bếp than là ngon nhất. Nếu không, các có thể nướng bằng lò nướng với mức nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút. Thịt xiên sau khi nướng có màu vàng vàng, thơm ngát, và ăn ngay khi còn nóng.

Khi nướng xong thịt phải mềm, nạc lẫn mỡ nên không bị khô và không bị ngấy, vị đậm đà mặn ngọt vừa ăn, rất thơm nhờ hành tỏi, và đặc biệt là dậy mùi sả và vừng.

Thịt bò xiên que nướng rau củ

Nguyên liệu và sơ chế:

Thịt bò phi lê: 300 gr rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Nên cắt thịt bò càng mỏng càng tốt và nên cắt ngang thớ thịt để khi chín thịt bò mềm và không bị dai nhé.

Ớt chuông xanh, đỏ Đà Lạt: mỗi loại 1 trái cắt cuốn, bỏ ruột và hạt bên trong, rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn, để ráo.

Khoai tây: 50 gr gọt vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, để ráo.

Tỏi băm

Hành tây: 1 củ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, để ráo

Xiên que: 20 – 30 que sau khi mua về rửa sơ rồi luộc qua nước sôi

Gia vị: Ngũ vị hương, dầu, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm thịt bò xiên que nướng rau củ

hoc-cach-lam-thit-xien-nuong-sieu-ngon-tai-nha-don-gian-2
Ảnh: giaoducdkntv.wordpress.com

Ướp thịt bò nướng

hoc-cach-lam-thit-xien-nuong-sieu-ngon-tai-nha-don-gian-6
Ảnh: dulichthailan.arttravel.vn

Thịt bò ướp với 1 muỗng ngũ vị hương + 1 muỗng đường + 1 muỗng nước tương + 1 muỗng tỏi băm + 1 muỗng dầu ăn và 1 chút tiêu xay. Để trong 1 giờ cho thịt thấm gia vị.

Xiên lần lượt thịt bò rồi đến ớt chuông xanh, tiếp đến hành tây, rồi ớt chuông đỏ và khoai tây. Lần lượt cho đầy xiên và hết số nguyên liệu bạn chuẩn bị.

Nướng thịt

Nhóm bếp than cho cháy hết khói đen thì cho vỉ nướng lên rồi xếp thịt lên nướng. Quét 1 lớp dầu ăn lên các mặt của que thịt rồi xoay đều tay trong khi nướng. Đến khi thịt chín săn lại là có thể lấy xuống.

Cách làm thịt xiên nướng rất đơn giản phải không nào? Hy vọng buổi tiệc nướng của bạn sẽ càng thú vị hơn với các món ăn hấp dẫn, ngon lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây